Giới thiệu

LÊ LỢI – LÊ THÁI TỔ Anh hùng dân tộc – Lãnh tụ khởi nghĩa Lam Sơn – Người sáng lập nhà Hậu Lê
Ngày tạo: 17/08/2013   Lượt xem: 1321

Lê Lợi sinh ngày 10/09/1385 (Tức 06/08 năm Ất Sửu) quê Lam Sơn – Xuân Lam – Thọ Xuân – Thanh Hoá. Cha là Lê Khoáng một hào trưởng có uy tín trong vùng. Dưới ảnh hưởng của người cha, ngay từ nhỏ, Lê Lợi tỏ ra là người thông minh, dũng lược, đức độ hơn người, sách Đại Việt thông sử đã mô tả như sau: “Thiên tư tuấn tú khác thường, tinh thần và dáng người tinh anh, mạnh mẽ, mắt sáng, miệng rộng, mũi cao, vai có nốt ruồi…Tiếng nói như chuông, đi như rồng, bước như hổ…..các bậc thức giả biết ngay là người phi thường”.

Lê Lợi lớn lên trong cảnh nước mất, nhân dân lầm than dưới gót dày quân Minh xâm lược, biết ông là người có tài và uy tín chúng tìm cách mua chuộc, dụ dỗ và mời ông ra làm quan. Nhưng ông kiên quyết từ chối và nói với mọi người “Bậc trượng phu sinh ở đời phải cứu nạn lớn, lập công to, để tiếng thơm hàng nghìn thu, chứ đâu lại xum xoe đi phục dịch kẻ khác…” Và tuyên bố “Ta dấy binh đánh giặc không phải vì ham phú quý mà vì muốn cho ngàn đời sau biết rằng ta không chịu thần phục quân giặc tàn ngược” Để đạt được những lời tâm huyết đó sử cũ chép “ ông ngầm nuôi kẻ mưu sĩ, bỏ của phát thóc giúp người cơ bần, nhún lời hậu lễ để thu hào kiệt…” Sau một thời gian dùi mài kinh sử tôi luyện binh pháp, nghiền ngẫm thao lược, thu phục nhân tâm, tìm người mưu kế, chiêu tập dân binh, chuẩn bị  dấy binh , mong trừ loạn lớn.

Đầu 1416 Lê Lợi tập hợp lực lượng, thành lập bộ chỉ huy gồm 19 người  mở hội thề Lũng Nhai. Được Nguyễn Trãi dâng Bình Ngô sách, quyết tâm đánh giặc cứu nước.

Ngày 07/02/1418 (Tức 02/01/Mậu Tuất) Lê Lợi cùng toàn thể nghĩa quân làm lễ tế cờ. Lê Lợi xưng Bình Định Vương, truyền hịch đi khắp nơi kêu gọi nhân dân đồng lòng đứng dậy đánh giặc cứu nước. Mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang chống quân Minh xâm lược.

Từ núi rừng Lam Sơn. Lê Lợi cùng toàn bộ nghĩa quân bước vào cuộc chiến đấu với quân thù trong một tình thế so sánh lực lượng quá chênh lệch. Toàn bộ nghĩa quân không quá 2000 người, trong đó lực lượng nồng cốt chỉ có 200 quân thiết đột, 200 nghĩa sĩ và 300 dũng sĩ. Bên cạnh đó lại gặp muôn vàn khó khăn chồng chất như Nguyễn Trãi từng viết  “Cơm chẳng nề hai bữa, áo chẳng phân đông hè, quân tình thì độ vài nghĩa, khí giới thì thật tay không….” Do đó đứng trước sức mạnh, sự tấn công và bao vây của giặc Minh nhiều khi nghĩa quân đã rơi vào tình thế “khi Linh Sơn lương hết mấy tuần. Khi Khôi Huyện quân không một đội” (Nguyễn Trãi). Nhưng với tinh thần quyết thắng, mưu trí và sẵn sàng hy sinh…để từng bước vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ. Đương thời Nguyễn Mộng Tuân đã hết lời ca ngợi “Chín phần tử, một phần sinh, tuy ở chốn hiểm nghèo mà ngất trời khí thế. Bao nhiêu nghịch, bấy nhiêu thuận, khéo tuỳ cơ lợi dụng. Thật tốt bậc anh hùng…”. Và với tinh thần quyết chiến, quyết thắng ấy nghĩa quân Lam Sơn đã đi tới chiến thắng này đến chiến thắng khác như Nguyễn Trãi đã viết “Đánh một trận sạch không kinh ngạc. Đánh hai trận tan tác chim muông”.

Trải qua suốt 10 năm nếm mật nằm gai, vào sinh, ra tử, với đường lối chiến lược, chiến thuật đúng đắn, sáng tạo  Lê Lợi đã phát huy tối đa sức mạnh của cả dân tộc dựa trên “ Đem đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo”, từ cuộc khởi nghĩa đã phát triển thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Khởi nghĩa Lam Sơn đã để lại những dấu ấn lịch sử không thể phai mờ từ những ngày đầu gian lao ở núi Chí Linh đến những chiến thắng lẫy lừng ở Tốt Động – Chúc Động (Cuối 1426) Chi Lăng – Xương Giang (10/1427). Khởi nghĩa Lam Sơn còn để lại tư tưởng triết lý nhân nghĩa sâu xa của nhà quân sự – chính trị lỗi lạc Nguyễn Trãi và biết bao tấm gương hy sinh quả cảm vì nghĩa lớn như  Lê Lai….Sau hội thề Đông Quan  đến ngày 03/01/1428 nước ta sạch bóng quân thù.

Ngày 29/04/1428 (tức 15/4/Mậu Thân) Lê Lợi lên ngôi  tại điện Kính Thiên Thành Đông Đô (Hà Nội) xưng là “Thuận thiên thừa vận Duệ Văn Anh Vũ Đại Vương”. Đặt tên nước Đại Việt đóng đô ở Đông Đô. Lập nên một triều đại mới: Hậu Lê – Đại xá thiên hạ, ban bố “Cáo Bình Ngô”

Mặc dù chỉ trị vì 5 năm nhưng Lê Lợi đã ban hành và thực thi nhiều chính sách tiến bộ để ổn nước an dân và giữ yên bờ cõi. “Trong đại việt sử ký toàn thư” có ghi lời bàn “Lê Thái Tổ từ khi lên ngôi đến khi mất thi hành chính sự, thật như khả quan như ấn định luật lệ, chế tác lễ nhạc, mở khoa thi, đặt cấm vệ, xây dựng quan chức, thiết lập phủ huyện, thu thập sách vở mở mang trường học, cũng có thể gọi là mưu kế xa rộng, mở mang cơ nghiệp…”

Lê Lợi mất ngày 22/08 Quý sửu (1433) hưởng thọ 49 tuổi. Tang ở Vĩnh Lăng – Lam Sơn Thanh Hoá. Được triều đình suy tôn miếu hiệu là: Lê Thái Tổ và cử Nguyễn Trãi viết văn bia.

Từ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đến nay đã hơn 5 thế kỷ. Đất nước, xã hội và con người đã trãi qua biết bao thay đổi. Nhưng lịch sử oai hùng của khởi nghĩa Lam Sơn cùng với tên tuổi Lê Lợi vẫn còn tồn tại mãi mãi trong tâm trí của thế hệ trẻ hôm nay. Tự hào với qúa khứ chúng ta nguyện học tập, rèn luyện để xây dựng một mái trường xứng đáng mang tên vị anh hùng dân tộc Lê Lợi.

 

Lê Lợi – Vị anh hùng giải phóng dân tộc
Ngày tạo: 07/06/2012   Lượt xem: 1201

Lê Lợi – Vị anh hùng giải phóng dân tộc
Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ mở đầu tới kết thúc thắng lợi (tháng 12-1427), qua các giai đoạn phát triển và chiến lược, chiến thuật của nó đã chứng minh Lê Lợi là người có tầm vóc của một thiên tài, một nhân cách vĩ đại, chỉ thấy ở những lãnh tụ mở đường, khai sáng. Nếu Ngô Quyền với chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ 1.000 năm mất nước, mở đầu thời kỳ độc lập mới của dân tộc thì Lê Lợi với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, kết thúc 20 năm thống trị của giặc Minh, khôi phục nền độc lập lâu dài cho Tổ quốc, bắt đầu một kỷ nguyên xây dựng mới…

 

 

Lê Lợi sinh ngày 10-9-1385 (6-8 năm ất Sửu) tại Lam Sơn (Kẻ Cham), nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, trong một gia đình “đời đời làm quân trưởng một phương”. Ông là con út của Lê Khoáng và Trịnh Thị Ngọc Hương (anh lớn của ông tên Học, anh thứ là Trư). Ông nối nghiệp cha làm chúa trại Lam Sơn. Khi quân Minh chiếm đất nước, ông nuôi chí lớn đánh đuổi xâm lăng. Quân nhà Minh nghe tiếng ông, dụ cho làm quan, ông không chịu khuất.

Ông nói: “Làm trai nên giúp nạn lớn, lập công to, để tiếng thơm muôn đời, chớ sao lại chịu bo bo làm đầy tớ người?”. Năm Lê Lợi 21 tuổi cũng là năm nhà Minh đem 80 vạn quân sang xâm lược nước Việt. Cuộc kháng chiến chống Minh của vương triều Hồ thất bại, nước Đại Việt rơi vào ách thống trị tàn bạo của giặc Minh. Trước cảnh đất nước bị kẻ thù giày xéo, tàn phá, Lê Lợi đã nung nấu một quyết tâm đánh đuổi chúng ra khỏi bờ cõi.

Đầu năm 1416, tại núi rừng Lam Sơn trên đất Thanh Hóa, Lê Lợi cùng với 18 người bạn thân thiết, đồng tâm cứu nước đã làm lễ thề đánh giặc giữ yên quê hương. Đó là hội Thề Lũng Nhai đã đi vào sử sách.

Tin Lê Lợi dựng cờ nghĩa, chiêu mộ hiền tài bay xa, thu hút các anh hùng hào kiệt từ bốn phương kéo về. Đất Lam Sơn trở thành nơi tụ nghĩa. ở đó có đủ các tầng lớp xã hội và thành phần dân tộc khác nhau, với những đại biểu ưu tú như: Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Chích, Nguyễn Xí, Lê Lai, Cầm Quý, Xa Khả Tham… Sau một thời gian chuẩn bị chín muồi, đầu năm 1418, Lê Lợi xưng là Bình Định Vương, truyền hịch đi khắp nơi, kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc cứu nước. Lê Lợi là linh hồn, là lãnh tụ tối cao của cuộc khởi nghĩa ấy.

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ mở đầu tới kết thúc thắng lợi (tháng 12-1427), qua các giai đoạn phát triển và chiến lược, chiến thuật của nó đã chứng minh Lê Lợi là người có tầm vóc của một thiên tài, một nhân cách vĩ đại, chỉ thấy ở những lãnh tụ mở đường, khai sáng.

Nếu Ngô Quyền với chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ 1.000 năm mất nước, mở đầu thời kỳ độc lập mới của dân tộc thì Lê Lợi với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, kết thúc 20 năm thống trị của giặc Minh, khôi phục nền độc lập lâu dài cho Tổ quốc, bắt đầu một kỷ nguyên xây dựng mới. Không có Lê Lợi, không có phong trào khởi nghĩa Lam Sơn.

Nhưng Lê Lợi không chỉ là người nhen nhóm, tạo lập ra tổ chức khởi nghĩa Lam Sơn mà ông còn là nhà chỉ đạo chiến lược kiệt xuất. Một nét đặc sắc, mới mẻ trong đường lối chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Minh mà Lê Lợi thực hiện là dựa vào nhân dân để tiến hành chiến tranh giải phóng dân tộc.

Nhìn vào lực lượng nghĩa binh và bộ chỉ huy, tướng lĩnh của cuộc khởi nghĩa, có thể thấy rõ tính chất nhân dân rộng rãi của nó, một đặc điểm nổi bật không có ở các cuộc khởi nghĩa khác chống Minh trước đó. Dựa vào sức mạnh của nhân dân, đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội trong một tổ chức chiến đấu, rồi từ cuộc khởi nghĩa ở một địa phương, lấy núi rừng làm căn cứ địa, phát triển sâu rộng thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trên quy mô toàn quốc. Đây là một cống hiến sáng tạo to lớn về đường lối chiến tranh của Lê Lợi và bộ tham mưu của ông, để lại một kinh nghiệm lịch sử quý giá.

Vừa là nhà tổ chức và chỉ đạo chiến lược về chính trị, quân sự, vừa là vị tướng cầm quân mưu trí, quả quyết, Lê Lợi đã vận dụng lối đánh “vây thành diệt viện” theo lý thuyết quân sự ông nghiền ngẫm: Đánh thành là hạ sách. Ta đánh thành kiên cố hàng năm, hàng tháng không lấy được, quân ta sức mỏi, khí nhụt, nếu viện binh giặc lại đến thì ta đằng trước, đằng sau đều bị giặc đánh, đó là đường nguy.

Chi bằng nuôi sức khỏe, chứa khí hăng để đợi quân cứu viện tới. Khi viện binh bị phá thì thành tất phải hàng”. Chiến thuật “Vây thành diệt viện” của Lê Lợi kết hợp với chủ trương “mưu phạt nhị tâm công”, uy hiếp, phân hóa, chiêu dụ địch của Nguyễn Trãi tạo nên một phương thức độc đáo trong nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Cuộc vây hãm Vương Thông ở Đông Quan và tiêu diệt viện binh giặc tại Chi Lăng, Xương Giang cuối năm 1427 là kết quả thắng lợi của tư tưởng quân sự của Lê Lợi – Nguyễn Trãi. Sau khi đuổi hết giặc Minh về nước, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế năm 1428, sáng lập ra vương triều Lê. Lê Lợi làm vua được 5 năm thì mất (1433), an táng tại Vĩnh Lăng, Lam Sơn, miếu hiệu là Thái Tổ.

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước buổi đầu của vương triều Lê, Lê Lợi đã có những cố gắng không nhỏ về nội trị, ngoại giao, nhằm phục hồi, củng cố, phát triển đất nước trên mọi mặt, như tổ chức lại bộ máy chính quyền từ trung ương xuống địa phương; ban hành một số chính sách kèm theo những biện pháp có hiệu quả để khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống xã hội. Lê Lợi cũng chú ý tới việc phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài.

Năm 1428, lên ngôi vua, năm sau (niên hiệu Thuận Thiên thứ 2, 1429), Lê Lợi đã cho mở khoa thi Minh Kinh.

Năm 1431, thi khoa Hoành từ. Năm 1433, Lê Lợi đích thân ra thi văn sách. Đấy là chưa kể năm 1426 trong khi đang vây đánh Đông Quan, Lê Lợi đã mở một khoa thi đặc cách lấy đỗ 32 người, trong đó có Đào Công Soạn, một nhà ngoại giao xuất sắc thời Lê Lợi. Nhưng, nhiệm vụ chính trị lớn nhất phải quan tâm giải quyết hàng đầu sau khi đất nước được giải phóng là việc tăng cường củng cố, giữ vững nền độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Về phương diện này, Lê Lợi đã làm được hai việc có ý nghĩa lịch sử. Thứ nhất, ông đã thành công trong cuộc đấu tranh ngoại giao, thiết lập quan hệ bình thường giữa triều Lê và triều Minh. Thứ hai, Lê Lợi đã kiên quyết đập tan những âm mưu và hành động bạo loạn muốn cát cứ của một số ngụy quân trước, điển hình là vụ Đèo Cát Hãn ở Mường Lễ, Lai Châu. Trong bài thơ làm khắc vào vách đá núi Pú Huổi Chò (bên sông Đà, thuộc Lai Châu) năm 1431 khi đánh Đèo Cát Hãn, Lê Lợi đã nói rõ ý chí bảo vệ sự thống nhất giang sơn:

 

  • Đất hiểm trở từ nay không còn,
  • Núi sông đã vào chung một bản đồ.
  • Đề thơ khắc vào núi đá
  • Trấn giữ miền Tây của nước Việt ta.

Sau bài thơ trên, Lê Lợi còn viết bài thơ thứ hai khắc vào vách núi Hào Tráng bên Chợ Bờ, Hòa Bình.

Lê Lợi trong 5 năm làm vua, có  những công lao to lớn. Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Vua hăng hái dấy nghĩa binh đánh dẹp giặc Minh, 20 năm mà thiên hạ đại định. Đến khi lên ngôi, định luật lệ, chế lễ nhạc, mở khoa thi, đặt cấm vệ, lập quan chức, lập phủ huyện, thu góp sách vở, mở trường học, có thể gọi là có mưu lớn, sáng nghiệp. “.

Back to top button