Trang nhất » LÀM THEO LỜI BÁC » Gương sáng

Nghị lực của một thủ khoa nghèo
Ngày tạo: 24/03/2016   Lượt xem: 2501

Anh trai và bố lần lượt mất vì căn bệnh ung thư, gần 12 năm học, tới trường bằng chiếc xe đạp rách lốp, không pedan, không phanh... đó là vài nét chân dung của thủ khoa Đại học Dược Hà Nội năm nay - em Lê Đức Duẩn.

VIDEO: Nghị lực của một thủ khoa nghèo

Anh trai và bố lần lượt mất vì căn bệnh ung thư, một mình mẹ làm ruộng, làm phu hồ nuôi em ăn học, gần 12 năm học, tới trường bằng chiếc xe đạp rách lốp, không pedan, không phanh... đó là chân dung của thủ khoa Đại học Dược Hà Nội năm nay - em Lê Đức Duẩn, học sinh trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Ngoài 3 sào ruộng cho gần 6 tạ thóc, nguồn thu nhập chính của mẹ con Duẩn là nhận hoàn thiện đồ mây tre đan xuất khẩu. Tiền công cho mỗi chiếc giỏ là 800 đồng, mỗi ngày hai mẹ con kiếm được 15 đến 20 ngàn đồng. Khi đi thi Đại học, mẹ Duẩn - bà Nghiêm Thị Thu - gom góp được 1 triệu, đưa cho Duẩn đi đường, em chỉ tiêu hết 200 ngàn đồng.

Khi hay tin con đỗ đại học, bà Thu vừa mừng vừa lo: “Mừng thì mừng nhưng rồi 2 mẹ con lại khóc. Con đỗ thủ khoa mừng một nhưng lo mười. Lo vì tiền ăn học bây giờ không biết ra sao. Thu nhập mỗi tháng được 500 ngàn đồng, nhưng có ngày lại không được. Lúc không có hàng, đi bắt cua bắt ốc bán, nhưng cũng không được bao nhiêu...". Cũng theo lời bà Thu, thi thoảng lúc khỏe, bà cũng đi làm phụ hồ với người ta. "Phụ hồ được nhiều tiền hơn nhưng cũng vất vả lắm", bà nói.

Còn với Duẩn, em đã có dự định riêng cho mình: “Em lên học đại học sẽ kiếm việc làm để thêm thu nhập cho mẹ em đỡ vất vả như đi làm gia sư. Em yếu thế này thì cũng không thể đi phu hồ hay bốc vác gì được”.

Ngoài chiếc tivi màu cũ lúc được tiếng mất hình, được hình mất tiếng, thì thứ có giá trị nhất trong nhà của Duẩn là những tờ giấy khen. Cả 3 năm học cấp 3 em đều đạt học sinh giỏi. Lớp 11 đoạt giải Nhất môn Lý cấp trường, lớp 12 đoạt giải Nhì môn Toán cấp thành phố. Nhưng cũng trong 3 năm ấy, Duẩn chỉ có hai chiếc áo trắng thay đổi, mùa đông thì thêm hai chiếc áo đồng phục của nhà trường.

“Mỗi năm cháu có 2 tờ giấy khen. Nhưng một năm mẹ cháu không thể may cho cháu được 2 bộ quần áo. Cho nên, hôm nay giở giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận tôi nghĩ nó nhiều hơn số quần áo của cháu từ năm lớp 1 đến hết lớp 12”, ông Phạm Văn Lạm, hàng xóm với mẹ con Duẩn ở xóm Nhị Khê, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nói đùa.

Được biết, trong những năm học phổ thông, đã 2 lần Duẩn có ý định thôi học, đó là năm lớp 6, khi bố mất và lúc lên cấp 3. Cô Nguyễn Thị Hường, cô giáo chủ nhiệm của Duẩn ở THPT Đồng Quan, Phú Xuyên kể, kỳ I năm lớp 10, bỗng dưng thấy em nghỉ học 2 tuần, đến nhà tìm hiểu thì biết gia đình không có điều kiện để em theo học tiếp. Nhà trường thấy hoàn cảnh như vậy đã miễn cho em toàn bộ học phí. Theo quy định, học sinh phải đi dép quai hậu đến trường, Duẩn cũng không có. Các bạn trong lớp đã tặng em một đôi.

Nói về học trò ngoan của mình, cô Hường vẫn nhớ một kỷ niệm cũ: “Vì nhà xa nên các em thường xuyên phải mang cơm đi ăn. Một hôm, vô tình các thầy cô đến kiểm tra xem các em ăn trưa xong có ngủ không thì thấy cặp lồng cơm của em chỉ có rau với một ít ốc bươu vàng. Các thầy cô rất thương, hỏi em có thích ăn thịt không và cho em một suất, em nhận rất vui vẻ, chứ không phải vì nghèo khó mà em mặc cảm. Duẩn là người sống rất vô tư và có nghị lực”.

Được tin Duẩn đỗ thủ khoa, một cô giáo ở Hòa Bình đã gửi thư động viên, kèm theo 2 tấm vải may quần áo và 200 ngàn đồng. Một nhóm cựu sinh viên trường ĐH Dược cũng đang xúc tiến thành lập Quỹ hỗ trợ cho các sinh viên dược nghèo vượt khó, với mong muốn sẽ không còn sinh viên vì khó khăn mà ảnh hưởng đến học tập.

Một người hảo tâm cũng hứa sẽ tặng Duẩn một chiếc xe đạp mới, thay cho chiếc xe đã han rỉ, mất pedan và thủng lốp mà em gắn bó trong đời học sinh - chiếc xe đã chở theo nghị lực, ý chí và cả những ước mơ của cậu học trò nghèo đến giảng đường Đại học.

Câu chuyện về cậu học trò nghèo này một lần nữa cho thấy, thành công đích thực sẽ chỉ đến với những người có nghị lực và ý chí vươn lên.

Mời quí khán giả theo dõi VIDEO rất xúc động về cậu bé giàu nghị lực, phát trong chương trình Thời sự ngày 1/8/2012.

Tác giả : Việt Cường