Trang nhất » GIỚI THIỆU » Tổ chức đoàn thể

Công tác khuyến học – hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học
Ngày tạo: 07/06/2012   Lượt xem: 1622

Công tác khuyến học – hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học
     Những năm qua, một trong những vấn đề được cấp uỷ, lãnh đạo nhà trường quan tâm và đã thực hiện bước đầu có hiệu quả là xây dựng được quỹ Khuyến học ngay tại trường nhằm động viên và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học đặc biệt là động viên những học sinh nghèo, học sinh trong diện chính sách, những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, có điều kiện vươn lên học giỏi và đỗ vào các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.

Trường THPT Lê Lợi được thành lập từ tháng 5 năm 1998 đến nay đã được 10 năm - Là trường THPT được thành lập muộn nhất trong khối trường học tại địa bàn Đông Hà. Học sinh của trường năm đầu có 450 em đến nay đã có hơn 1600 em, chủ yếu là ở địa bàn Đông Hà, và con em nhân dân lao động ở các huyện lân cận. Tỷ lệ học sinh thuộc hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn chiếm tỷ lệ khoảng 20%.

Chi bộ Đảng đã quán triệt tốt các Chỉ thị, Nghị Quyết về công tác Khuyến học trong Đảng viên và trong toàn thể hội đồng giáo dục để cho CBGV và học sinh hiểu được mục đích và ý nghĩa tốt đẹp của công tác Khuyến học.

Hội cha mẹ học sinh của nhà trường đã tích cực hưởng ứng và chủ động phát động xây dựng quỹ. Mỗi năm đóng góp xây dựng quỹ Khuyến học khoảng  45 triệu đồng.

Trường đã thành lập chi hội Khuyến học ngay từ năm 2002 do 01 đồng chí trong BGH làm chủ tịch.

Trong năm học đầu tiên dù còn bề bộn khó khăn, quỹ Khuyến học xây dựng được 15 triệu đồng và đã có gần 60 suất qùa trao cho những học sinh nghèo vượt khó bình quân 150.000đồng/ một học sinh. Ngoài ra nhiều học sinh giỏi toàn diện, GV dạy giỏi cũng đã được trao quà bằng quỹ Khuyến học nhà trường.

Từ năm học 1999 đến nay tổng cộng nhà trường đã xây dựng được một quỹ Khuyến học với số tiền hàng trăm triệu đồng đã cấp cho khoảng 500 lượt em. Trong có những em nếu không có sự hỗ trợ sẽ phải bỏ học giữa chừng như em: Lê Đình Hoài  quê ở Gio Việt - Gio Linh cả bố và mẹ đều mất trong một lần đi biển làm ăn. Em đã được quỹ Khuyến học hỗ trợ một sổ tiết kiệm 4 triêụ đồng, vận động một phụ huynh đỡ đầu và điều mong mỏi đã đến em đã đỗ tốt nghiệp và đỗ vào trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng.

Hoặc trường hợp em: Nguyễn Thị Oanh cũng có hoàn cảnh tương tự, mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng đã được các nguồn hỗ trợ của phong trào Khuyến học và hiện đang học Khoa Tin ĐH Huế. Em Nhuyễn Thị Lành quê ở Đông Lương - Đông Hà, mồ côi bố mẹ đã vươn lên học khá và đã đỗ vào trường Cao Đẳng, có em ruột là Nguyễn Thế Vũ đang học lớp 12, các năm qua đều được xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, cũng là một trong những học sinh được sự hỗ trợ nhiều qua quỹ khuyến học của nhà trường và của các tổ chức.

Từ năm 2004 bằng sự đóng góp từ đồng lương của CBGV nhà trường, công đoàn, bằng quỹ Khuyến học của CBGV trong trường đã nhận đỡ đầu em Trần Huyền Diệu, con TB có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm học- Mỗi năm 1.000.000đ. Với sự quan tâm đó em đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, trở thành một học sinh giỏi toàn diện, một cán bộ lớp gương mẫu có uy tín. Em hứa quyết tâm trước nhà trường  sẽ đỗ vào đại học.

Có thể nói phong trào Khuyến học đã được nhận thức đầy đủ và đã được phát động trong tất cả các tổ chức của nhà trường.

Chi Bộ làm Khuyến học: Chủ trương và đường lối

Công đoàn làm Khuyến học.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm Khuyến học.

Hội cha mẹ học sinh làm Khuyến học.

Hàng năm Đoàn thanh niên Cộng Sản nhà trường đã dùng quỹ “Vòng tay bè bạn” trao từ 30 - 40 suất quà cho những đoàn viên thanh niên vươn lên học tốt. Trong các buổi lễ sơ kết học kỳ I  nhà trường thường trao 38 - 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật vươn lên trong học tập, rèn luyện, mỗi suất 100.000đ.

Quỹ Khuyến học của các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường góp sức xây dựng nên đã phục vụ một cách có hiệu quả các hoạt động dạy học như: bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu - Khen thưởng học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, khen thưởng các giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh diện chính sách.

Có thể nói có được những việc làm trên là do có sự đồng thuận cao giữa Cấp Uỷ - Lãnh đạo về công tác khuyến học - Những việc làm đó so với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp làm khuyến học có thể còn khiêm tốn nhưng điều quan trọng mà chúng tôi thấy đã đạt được là đã xây dựng được một phong trào quyết tâm vươn lên học giỏi cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Tạo cho học sinh có một niềm tin lớn về sự quan tâm của toàn xã hội đến việc học hành của các em - Nhiều em đã vượt lên số phận đạt được kết quả tốt trong học tập, công tác.

.::. Nguyễn Thị Hồng Khuyên - Chủ tịch Hội Khuyến học