Trang nhất » + QUÊ HƯƠNG TÔI

Đảo Cồn Cỏ và những góc nhìn thú vị
Ngày tạo: 06/06/2012   Lượt xem: 2562

Đảo Cồn Cỏ

Huyện đảo Cồn Cỏ là một đảo ven bờ, nằm ngoài khơi biển Đông, cách Cửa Tùng (Vĩnh Quang) khoảng 28km.
Đảo Cồn Cỏ

Đảo có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Toàn bộ Đảo có độ cao trung bình từ 7 – 10 m so với mực nước biển. Điểm có độ cao lớn nhất là 63m. Đảo có ngư trường rộng lớn khoảng 9.000km2 với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế. Đảo Cồn Cỏ còn có tên khác là Hòn Cỏ, Thảo Phù, đảo Con Hổ hay Hòn Mệ, Mặc dù với diện tích không lớn nhưng lại có vị trí chiến lược án ngữ toàn bộ phần bờ biển Trung bộ, gần nhiều tuyến đường hàng hải trong nước và quốc tế, do đó nó có vai trò rất lớn trong công tác phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải và là một địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của hệ thống đảo, hải đảo và vùng biển Việt Nam.

Năm 1965, đế quốc Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc. Cùng với Vĩnh Linh, đảo Cồn Cỏ đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ngay trong bom đạn ác liệt, các chiến sĩ vẫn tranh thủ tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Với thành tích đánh Mỹ giỏi, giữ đảo kiên cường, Cồn Cỏ đã vinh dự được Quốc hội, Chính phủ và Hồ Chủ tịch hai lần tuyên dương là đơn vị anh hùng, được tặng thưởng hai huân chương Độc lập, hai huân chương Quân công, bốn huân chương Chiến công. Nhiều cán bộ chiến sĩ của đảo được tặng danh hiệu anh hùng như Thái Văn A, Nguyễn Tăng Mật... Toàn đảo được Bác Hồ tặng hai câu thơ:

“Cồn Cỏ nở đầy hoa trắng

Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ”

Hoà bình lập lại, nhờ bàn tay của con người mà đặc biệt là các chiến sĩ trên đảo đã làm cho Cồn Cỏ ngày một đổi thay với những dãy nhà khang trang, sân bóng, vườn rau... Cồn Cỏ ngày càng thêm sức sống mới.

Từ năm 2002, thực hiện chủ trương chiến lược phát triển Cồn Cỏ thành một đơn vị hành chính dân sinh và quốc phòng, UBND tỉnh ra quyết định thành lập tổng đội thanh niên xung phong xây dựng Đảo Thanh niên Cồn Cỏ. Ngày 9/3/2002, tổng đội đã chính thức đi vào hoạt động và đã đưa một lực lượng thanh niên tình nguyện ra đảo để xây dựng kinh tế. Ngày 1/10/2004, Cồn Cỏ có Quyết định chính thức thành lập huyện đảo và đang được các ban, ngành trung ương và địa phương quan tâm nhằm giúp huyện đảo Cồn Cỏ khai thác tiềm năng, kinh tế biển và tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng vùng đất, vùng trời, vùng biển của tổ quốc.

Và những góc nhìn thú vị...

Không chỉ nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đến Cồn Cỏ (Quảng Trị) bây giờ bạn sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm những cảm giác thú vị mà có lẽ ít nơi nào có được.

Một trong những nét khác biệt của Cồn Cỏ với các bãi biển khác chính là vẻ đẹp hoang sơ của đảo, nhiều bãi cát, đá tự nhiên, nước biển ấm, bãi san hô đỏ, hang đá rất kỳ lạ và cả những món đặc sản đã trở nên nổi tiếng như: ốc nón luộc, cua đá... để khách du lịch khám phá.

Cồn Cỏ có không khí trong lành tuyệt vời, trong cái nắng, gió từ biển thổi vào, từng làn hương thơm thoang thoảng của hoa và cỏ dại quyện lẫn trong gió biển như một đặc sản thiên nhiên ban tặng cho đảo mà không dễ tìm được ở nơi khác.

Trên con đường uốn lượn vòng quanh đảo, nhiều loài cây tạo nên đặc trưng khác biệt của đảo, trong đó nổi bật những cây cổ thụ hàng chục năm tuổi tỏa bóng sum suê bên đường. Đến Cồn Cỏ khách du lịch có thể tắm biển bốn mùa, tham gia lặn biển ngắm san hô, cắm trại dã ngoại, câu cá… và tận hưởng những cảm giác lạ lẫm thú vị.

Một góc đảo Cồn Cỏ nhìn từ biển. Nhìn từ xa Cồn Cỏ như một viên ngọc, nổi bật giữa làn nước xanh biếc là đảo nhỏ nhô lên trên mặt biển

Không chỉ gắn liền với tên tuổi người anh hùng Thái Văn A trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và có vị trí quan trọng trong chiến lược phòng thủ của Quảng Trị, Cồn Cỏ còn được biết đến với mệnh danh là “bảo tàng tự nhiên” giữa biển khơi

Chạy quanh đảo có đến 4.000 cây dừa tượng trưng cho 4.000 năm lịch sử của đất nước do lực lượng thanh niên xung phong trồng từ khi tỉnh Quảng Trị được tái lập năm 1989. Hiện số dừa trồng đã lớn và ra quả. Khi hoàng hôn đổ bóng, Cồn Cỏ đẹp mê hoặc giữa cảnh rừng - biển đan xen

Trên đảo có hơn chục bãi cát đẹp và mịn