Chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trường THPT Lê Lợi 1998-2018 - Chúc quý thầy cô cùng các em học sinh một năm học mới vui, khỏe và thành công!

Bài hát truyền thống

Thư viện hình ảnh

Liên kết nhanh

Trang nhất » HOẠT ĐỘNG NHÀ TRƯỜNG » Tin tức tổng hợp

Bộ trưởng GD-ĐT: Đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống!
Ngày tạo: 19/02/2015   Lượt xem: 1241

Có lòng tin, có tính nguyên tắc, có trách nhiệm sẽ vượt qua khó khăn 

Thưa Bộ trưởng, năm 2014 là năm có nhiều chuyển động nhất của ngành giáo dục với nhiều quyết sách đổi mới quan trọng. Là người lãnh đạo ngành, ông tâm đắc nhất điều gì?

Điều tôi thấy tâm đắc nhất là sự quan tâm và đầu tư của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân đối với giáo dục. Bên cạnh đó, sự chuyển động trong nhận thức, trong tư duy về đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống đã thấm vào trong suy nghĩ, hành động của không chỉ những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục mà của toàn xã hội.

Sự hưởng ứng của các thầy cô, các em học sinh khi Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các nhà trường chính là điểm tựa để đổi mới giáo dục có những bước đi vững chắc. Ở khối phổ thông, nhà trường đã được giao chủ động để xây dựng kế hoạch học tập.

Ở khối đại học, các trường được tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động chuyên môn theo tinh thần Luật Giáo dục đại học, Bộ không can thiệp sâu như trước. Chương trình khung đại học cũng đã được bỏ, các trường được khuyến khích, tạo động lực để gắn kết với doanh nghiệp, để sản phẩm đào tạo gần hơn với thị trường lao động...

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đổi mới chương trình, sách giáo dục phổ thông. Bộ GD-ĐT đang tiến hành nhiều công tác để triển khai.

Nhưng cũng phải lưu ý rằng: Giáo dục là sự nghiệp lâu dài. Bác Hồ đã nói: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Những công việc của sự nghiệp đổi mới ngành Giáo dục đang triển khai hôm nay phải mất một thời gian nữa mới thấy kết quả. Đây không phải là việc làm có thể thấy ngay toàn bộ kết quả.

Sự nghiệp đổi mới GD-ĐT cũng như sự nghiệp đổi mới mà Đảng đã khởi xướng từ năm 1986 là sự nghiệp của toàn dân, của quần chúng, do Đảng ta lãnh đạo.
 
Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Nói riêng trong ngành Giáo dục, tôi có lòng tin mạnh mẽ vào đội ngũ đông đảo thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục đang vượt qua vô vàn khó khăn trở ngại, từng bước kiên trì vượt qua chính mình, chủ động sáng tạo đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Có lòng tin, có tính nguyên tắc, có tinh thần trách nhiệm sẽ vượt qua được mọi khó khăn.

Bộ trưởng có lòng tin mạnh mẽ vào đội ngũ đông đảo thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục đang vượt qua vô vàn khó khăn trở ngại để tiến tới thực hiện tốt việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Vậy, song hành cùng với việc này, công việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa Bộ GD-ĐT đã thực hiện như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Để chuẩn bị cho việc đưa chương trình, sách giáo khoa mới vào giảng dạy, Bộ GD-ĐT sẽ đào tạo, bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên. Nhưng ngay từ bây giờ, đội ngũ giáo viên phổ thông đang từng bước đổi mới nhận thức và hoạt động giáo dục. Đây là những bước đầu tiên tập dượt cho việc đưa chương trình, SGK mới vào giảng dạy.

Việc đổi mới thi cử đã và đang được triển khai cùng với đổi mới cách dạy của thầy và cách học của trò. Chương trình, sách giáo khoa hiện hành đang được tổ chức dạy, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng kiểm tra trí nhớ.... nay phải chuyển dần sang đánh giá phẩm chất, kỹ năng người học. Hướng đổi mới này sẽ tiếp tục với mức độ sâu hơn ở những năm về sau.

Quá trình này vừa nhằm từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vừa là hoạt động trải nghiệm thực tiễn để các thầy cô giáo làm quen và nắm vững cách dạy học theo hướng phát triển kỹ năng.

Như vậy, đây là quá trình chuyển đổi đội ngũ giáo viên hiện nay sang dạy - học theo chương trình mới, sách giáo khoa mới trong những năm tới. Đây cũng chính là những bước đầu tiên của quá trình bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện nay về kinh nghiệm và kiến thức giáo dục phát triển năng lực.

Bộ GD-ĐT cũng tăng cường chỉ đạo các cơ sở GD-ĐT tham gia, tận dụng tối đa ưu điểm của “trường học kết nối”, mô hình trường học mới VNEN để tạo nên một sự chuyển động trên diện rộng cho việc đổi mới giáo dục phổ thông đáp ứng sự công bằng trong giáo dục.

Năm 2015, một trong những việc quan trọng tập trung nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị là tổ chức tốt nhất kỳ thi THPT quốc gia và đổi mới tuyển sinh ĐH-CĐ, chú ý phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc và vùng có điều kiện khó khăn.

Tôi không nghĩ đến dấu ấn cá nhân!

Một trong những đột phá quan trọng trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục là đổi mới thi cử mà Bộ GD-ĐT đang triển khai. Tuy nhiên, với thay đổi này mặc dù đã nhận được sự ủng hộ lớn từ đội ngũ các thầy cô giáo nhưng vẫn còn ý kiến băn khoăn. Bộ trưởng có sợ gặp khó khăn?

Khó khăn lớn nhất chính là sức ỳ và thói quen. Trong ngành Giáo dục, cách dạy, cách học theo lối truyền thụ kiến thức một chiều hiện hành đã tồn tại từ lâu, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và toàn xã hội đã quen thuộc với cách thức đó. Thay đổi một nếp nghĩ, nếp làm đã thành “truyền thống” là công việc không dễ. Có thể ai cũng nhận thức được là cần phải thay đổi nhưng khi thực hiện thì vô hình trung nếp cũ lại quay về, cản trở quá trình đổi mới.

Vấn đề chính là phải thay đổi nhận thức và tư duy. Chúng ta phải làm cho khoảng 2 triệu thầy cô giáo hiểu thống nhất nhận thức và hành động; làm cho khoảng 20 triệu học sinh cùng chủ động thay đổi; rồi tiếp đến là mấy chục triệu phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, ủng hộ và giúp đỡ thầy và trò đổi mới.

Bộ trưởng từng nói đổi mới toàn diện hệ thống giáo dục quốc dân là trận đánh lớn, vậy việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ có phải là trận mở màn?

Nếu nói là mở màn thì chúng tôi đã làm nhiều việc trước đấy như sử dụng chương trình, cách dạy cách học tiếng Việt; thay đổi cách dạy, cách học và cách thi cử ở tiểu học; thay đổi cách dạy từ truyền thụ kiến thức sang phát triển kỹ năng, tổ chức kỳ thi nghiên cứu khoa học của học sinh THPT; thay đổi cách ra đề thi, chấm thi tốt nghiệp năm 2014...

Điều lo lắng nhất của Bộ trưởng trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới là gì?

Tôi không có điều gì quá lo lắng cả. Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng thuận của toàn xã hội, sự quyết tâm của ngành xã hội và với kinh nghiệm chúng tôi đã có sẽ triển khai thắng lợi kỳ thi này.

Mỗi lãnh đạo đều mong muốn có dấu ấn cá nhân trong thời gian đương nhiệm. Liệu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục trong đó có đổi mới thi cử, có phải là dấu ấn cá nhân của ông trong suốt thời gian làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục?

Tôi không nghĩ đến dấu ấn cá nhân mà tôi mong muốn có sự phát triển mạnh mẽ của nền giáo dục nước nhà.

Sự nghiệp đổi mới mấy chục năm qua luôn bắt đầu từ sự đổi mới nhận thức. Bên cạnh việc giữ lại những nề nếp tốt đẹp, ta cũng phải mạnh dạn đổi mới những điều không phù hợp.

Cá nhân tôi và các đồng nghiệp luôn rất nghiêm túc, thận trọng, thực sự cầu thị lắng nghe ý kiến đóng góp từ nhiều phía, có trách nhiệm khi đưa ra quyết định, không chỉ với sự nghiệp chung mà còn với từng học sinh, trong đó có cả con chúng tôi.

Nhân dịp đầu năm 2015, là người đứng đầu ngành GD-ĐT, Bộ trưởng gửi gắm gì đến các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục cả nước?

Xin cảm ơn tất cả nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo trong năm 2014 đã gửi ý kiến góp ý, hiến kế việc đổi mới giáo dục, cảm ơn các thầy cô giáo đã đi đầu trong việc triển khai các mô hình, các phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực, đóng góp tâm huyết, trí tuệ, sát cánh cùng chúng tôi trong việc giải quyết những bất cập, hướng tới đổi mới giáo dục.

Nhiều thầy cô giáo công tác, dạy học ở vùng sâu vùng xa đang từng ngày phải vượt qua khó khăn để bám trường, bám lớp. Tôi hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả về vật chất, về điều kiện làm việc, về gánh nặng trách nhiệm mà các thầy, cô giáo đang phải chấp nhận và vượt lên.

Về trách nhiệm của mình, tôi đã và vẫn đang cố gắng để góp phần làm vơi bớt những khó khăn, vất vả này, góp phần tạo điều kiện để các thầy cô giáo yên tâm hơn, chủ động, sáng tạo hơn trong công việc của mình.

Xin trân trọng cám ơn Bộ trưởng!

Theo Báo Dân trí


Các tin khác:
 • Không có đề minh hoạ mới mà sẽ có tài liệu hướng dẫn dạy học - ôn tập thi THPT Quốc gia 2017-2018? - 06/10/2017
 • Toàn văn Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ - 15/01/2017
 • Thông tư 23-2015 Quy định xếp loại hạng giáo viên THPT công lập - 15/10/2015
 • Chấm dứt hiện tượng học sinh "ngồi nhầm lớp" - 14/10/2015
 • Kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đối với Dự thảo của Bộ Luật Hình sự - 03/09/2015
 • Bộ Giáo dục: Chương trình phổ thông mới sẽ nhẹ nhàng hơn - 23/04/2015
 • Một số lưu ý về đề thi THPT quốc gia 2015 - 17/04/2015
 • Lời khuyên cho thí sinh khối A học, ôn thi THPT quốc gia - 14/04/2015
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ như thế nào? - 13/04/2015
 • Những chướng ngại vật còn lại trước kì thi đại học của các bạn 12 - 08/04/2015
 • Ngày mai thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia - 31/03/2015
 • Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia - 31/03/2015
 • Cách ghi 19 mục của phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia - 26/03/2015
 • Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT Quốc gia - 19/03/2015
 • Bộ Giáo dục hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia - 18/03/2015
 • Những vật dụng teen được mang vào phòng thi - 03/03/2015
 • Bộ Giáo dục không ban hành cấu trúc đề thi - 02/03/2015
 • 5 thay đổi lớn nhất của quy chế thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ 2015 - 27/02/2015
 • Công bố chính thức quy chế thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ 2015 - 26/02/2015
 • Bộ trưởng GD-ĐT: Đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống! - 19/02/2015
 • Thí sinh không thiệt khi xét tuyển năm 2015 - 07/02/2015
 • Sẽ giữ lại thang điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia - 23/01/2015
 • Một số vấn đề kỳ thi THPT Quốc Gia - 23/01/2015
 • Không xếp loại tốt nghiệp năm 2015 - 18/01/2015
 • Thông tin mới về Kỳ thi THPT Quốc gia - 10/10/2014
 • Chính thức chốt phương án thi năm 2015: Thi trong 4 ngày - 09/09/2014
 • Hôm nay 9-9, công bố phương án tổ chức kỳ thi quốc gia - 09/09/2014
 • Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục sớm công bố phương án một kỳ thi chung - 06/09/2014
 • Môn Ngoại ngữ: Nộp phần thi trắc nghiệm mới làm tự luận - 03/04/2014
 • Lịch thi Đại học, Cao đẳng Năm 2014 - 17/03/2014
 • Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 7 về đổi mới giáo dục - 17/03/2014
 • Giảm thời gian làm bài thi tốt nghiệp Toán, Văn - 01/03/2014
 • Nên bốc thăm hai môn không bắt buộc - 19/02/2014
 • Năm nay thi tốt nghiệp 4 môn - 13/02/2014
 • Kiến nghị sáp nhập thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học - 09/01/2014
 • Đề xuất thi tốt nghiệp 4 môn - 02/01/2014
 • Có thể bỏ kỳ thi đại học, cao đẳng - 21/09/2013
 • Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới - 29/08/2013
 • Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2013 - 04/06/2013
 • Những lưu ý “bỏ túi” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 - 28/05/2013
 • Lịch thi tốt nghiệp THPT 2013 - 13/04/2013
 • Sẽ có 2 mức điểm sàn ĐH, CĐ 2013 - 02/04/2013
 • Không được cắt xén chương trình để ôn thi tốt nghiệp THPT - 02/04/2013
 • Thông báo môn thi tốt nghiệp năm 2013 - 01/04/2013
 • Nên tăng điểm sàn đại học, cao đẳng - 20/03/2013
 • Bộ GD sửa quy chế cấm phát tán tiêu cực thi tốt nghiệp - 01/03/2013
 • Toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư - 08/02/2013
 • Quyết định Thành lập BTC Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2012 - 01/11/2012
 • Thông báo của Trung tâm CNTT-NN Sở GD&ĐT Quảng Trị về lịch học Anh văn - 24/10/2012
 • Thông báo của Trung tâm CNTT-NN Sở GD&ĐT Quảng Trị - 11/10/2012
 • Thừa Thiên - Huế: Cấm HS lớp 1 đến 12 mặc đồng phục trường vào quán Internet - 10/10/2012
 • Thể lệ cuộc thi "Khoảnh khắc trên đường 2012" - 03/10/2012
 • 10 "khối óc" thông minh nhất thế giới - 01/09/2012
 • Người Việt trẻ làm toán ở Mỹ rất triển vọng - 27/08/2012
 • Bộ GD-ĐT: Tránh hình thức phô trương trong lễ khai giảng - 26/08/2012
 • Nam sinh 9,5 điểm tiếng Anh phản bác đáp án của Bộ - 14/08/2012
 • QĐ khen thưởng của Giám đốc SGD-ĐT Quảng Trị 2012 - 29/07/2012
 • Nghi đề toán được chuyển từ phòng thi ra ngoài - 04/07/2012
 • Giữ nguyên kết quả Đường lên đỉnh Olympia - 02/07/2012
 • Nghi án “lộ đề” Đường lên đỉnh Olympia - 27/06/2012
 • Nở rộ lớp đại học học phí cao - 25/06/2012
 • Mẹo phá "bẫy" trong đề thi trắc nghiệm - 24/06/2012
 • Chuyện chưa kể về lá cờ khổng lồ nơi đảo Trường Sa - 19/06/2012
 • Cả nước đậu tốt nghiệp THPT 97,63% - 19/06/2012
 • Ân tình gửi lại Trường Sa - 12/06/2012
 • Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học gây chấn động nước Mỹ - 12/06/2012
 • Ngày 14/6, có kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT - 07/06/2012
 • Đề thi và đáp án tham khảo môn Anh văn TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Đề thi và đáp án chính thức môn Toán TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Đề thi và đáp án tham khảo môn Địa lý TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Đề thi và đáp án tham khảo môn Lịch sử TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Đề thi và đáp án tham khảo môn Hóa học TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Đề thi và đáp án tham khảo môn Văn TN-THPT năm 2012 - 05/06/2012
 • Mùa hè không chỉ dành để học - 31/05/2012
 • Ôn thi tốt nghiệp môn Địa lý: Nên tận dụng tối đa Atlat - 28/05/2012
 • Danh mục ngành tuyển thẳng ĐH-CĐ 2012 - 28/05/2012
 • Ghi hồ sơ ĐKDT không chính xác phải làm sao? - 28/05/2012
 • Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2012 - 26/05/2012
 • Cách ôn tập để đạt điểm cao môn Toán - 28/05/2012
 • Đừng để mất điểm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT - 26/05/2012
 • Ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2012-2013 - 23/05/2012
 • Thí sinh cần sớm có định hướng - 28/05/2012
 • Gần 650.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào khối A - 23/05/2012
 • Quy định thống nhất trên toàn quốc về thu và quản lý tiền học thêm - 27/05/2012
 • Công bố Những điều cần biết về tuyển sinh - 23/05/2012
 • Tìm kiếm

  Tuyển sinh lớp 10

  Kế hoạch tuần

  Tiện ích

  Học sinh tiêu biểu

  Họ tên: Ngô Đức Linh

  Thông tin: Lớp 12B5 - Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải Nhì HSG Tỉnh môn Giải Toán trên MTCT năm 2011-2012; Giải Nhì HSG Tỉnh môn Toán 12 năm 2011-2012

  Họ tên: Nguyễn Ngọc Tuấn

  Thông tin: Lớp 12A1 - Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải KK HSG Tỉnh môn Giải Toán trên MTCT năm 2011-2012

  Họ tên: Nguyễn Thị Hoàng Nhi

  Thông tin: Lớp 12A1 - Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải KK HSG Tỉnh môn Giải Toán trên MTCT năm 2011-2012

  Họ tên: Đoàn Thị Lan

  Thông tin: Lớp 12A1 - Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải KK HSG Tỉnh môn Giải Toán trên MTCT năm 2011-2012

  Họ tên: Đinh Hoàng Dũng

  Thông tin: 11A2-Khóa 2010-2013

  Thành tích: Thủ khoa Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên Tỉnh Quảng Trị 2012

  Họ tên: Nguyễn Chơn Quang

  Thông tin: A1-Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải 3 HSG Giải toán trên MTCT Tỉnh 2012; Giải 3 HSG Toán 12 Tỉnh 2012;

  Họ tên: Nguyễn Anh Tuấn

  Thông tin: A1-Khóa 2010-2013

  Thành tích: Giải 2 Tin học trẻ Quảng Trị 2012; Giải KK HSG Tin học 11 Tỉnh; Giải KK HSG Tin học 12 Tỉnh

  Họ tên: Nguyễn Đức Minh

  Thông tin: A2-Khóa 2010-2013

  Thành tích: Giải 3 Tin học trẻ Quảng Trị 2012; Giải 2 HSG Tin học 11 Tỉnh; Giải KK HSG Tin học 12 Tỉnh

  Họ tên: Lê Văn Toàn

  Thông tin: A2-Khóa 2010-2013

  Thành tích: Giải 2 Tin học Trẻ Quảng Trị 2012; Giải KK HSG Tin học 11 Tỉnh

  Họ tên: Trịnh Công Lý

  Thông tin: B4-Khóa 2010-2013

  Thành tích: Giải 3 HSG Tin học 11 Tỉnh

  Họ tên: Mai Chiếm Phước

  Thông tin: B7-Khóa 2009-2012

  Thành tích: Giải 3 HSG Tin học 12 Tỉnh

  Ủng hộ nhà trường

  Họ tên: Ông Đoàn Luyến

  Thông tin: GĐ Công ty TNHH Đoàn Luyến

  Đóng góp: Tặng thưởng 5 HS đạt giải HSG Giải toán trên MTCT 2011-2012 2.500.000

  Họ tên: Ông Lê Văn Thành (cựu học sinh)

  Thông tin: Giám đốc Công ty Ánh Dương - TP HCM

  Đóng góp: Tặng 2.000.000 VNĐ cho Câu lạc bộ Toán.

  Họ tên: Ông Hồ Sỹ Quảng

  Thông tin: Ngân hàng AGRIBANK Cam Lộ - Quảng Trị

  Đóng góp: Tặng 500.000 VNĐ cho học sinh nghèo vượt khó Lớp 10A1

  Đại học Duy Tân

  Thống kê truy cập

  Bản quyền thuộc Trường THPT Lê Lợi - Quảng Trị.
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Thị Hồng Khuyên.
  Thường trực: Đặng Hoàng Quý
  Địa chỉ: 87 Lê Lợi - Đông Hà - Quảng Trị, ĐT: (0233) 3854 800, Fax: (0233) 3859 728
  Thiết kế bởi Trung tâm PT CNTT - VNPT Quảng Trị. ĐT 0233. 3556911.